Chuyện lạ có thật: “bỏ thuốc lá nhờ phẫu thuật thẩm mỹ”

Chuyện lạ có thật: “bỏ thuốc lá nhờ phẫu thuật thẩm mỹ”

CHUYỆN LẠ CÓ THẬT: “BỎ THUỐC LÁ NHỜ PHẪU THUẬT THẨM MỸ”

“Nếu bạn là người đang hút thuốc lá mong muốn sử dụng phẫu thuật thẩm mỹ, bác sĩ thẩm mỹ sẽ yêu cầu bạn ngưng hẳn thuốc lá ít nhất là hai tuần trước khi phẫu thuật…” Tạp chí y khoa của Hiệp hội bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của Mỹ ( ASPS)

“Các nghiên cứu gần đây của chúng tôi cho thấy, có mối liên hệ giữa phẫu thuật thẩm mỹ và cai nghiện thuốc lá. Các bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ phải ngừng hút thuốc ít nhất là 2 tuần trước khi tiến hành phẫu thuật” Tiến sĩ Aaron C. Van Slyke, Đại học Columbia cho biết.

Trong một cuộc nghiên cứu được tiến hành trên 85 bệnh nhân tình nguyện. Tiến sĩ Van Slyke và các đồng nghiệp đã yêu cầu các bệnh nhân trên không hút thuốc lá trong vòng ít nhất hai tuần trước khi thực hiện phẫu thuật.

bỏ thuốc lá nhờ phẫu thuật thẫm mỹ

Những người mong muốn phẫu thuật thẩm mỹ có thói quen hút thuốc lá có những ảnh hưởng rõ ràng đến hồi phục vết thường sau phẫu thuật. Bên cạnh đó còn có các kết quả tiêu cực hậu phẫu khác với những người hút thuốc lá.

Năm năm sau khi phẫu thuật thẩm mỹ, 47 bệnh nhân trong tổng số 85 người được chọn để tiến hành khảo sát cho kết quả tốt. trong đó phần lớn là phụ nữ khoảng độ tuổi 40. Và thông thường ở thủ thuật thẩm mỹ như hút mỡ bụng, nâng ngực, phẫu thuật căng da mặt…

Trong cuộc khảo sát được thực hiện sau đó. Thì có khoảng 40% bệnh nhân cho biết rằng họ bỏ hoàn toàn thuốc lá. Một phần tư trong số đó được yêu cầu ngưng hút thuốc trước khi phẫu thuật thẩm mỹ.

Hầu hết các bệnh nhân được chọn khảo sát đã giảm bớt hoặc bỏ hoàn toàn thuốc lá. 70% bệnh nhân đồng ý rằng hút thuốc lá sẽ gây nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật cao hơn là nguyên nhân giúp cho họ giảm hoặc ngưng hẳn không hút thuốc lá nữa.

Tuy nhiên một nữa trong số đó thừa nhận rằng họ đã không tuân theo chỉ định không hút thuốc trước phẫu thuật của bác sĩ và vẫn hút thuốc cho tới ngày thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ.

bỏ thuốc lá nhờ phẫu thuật thẫm mỹ

Tiến sĩ Van Slyke và các cộng sự đã không kiểm tra những trường hợp các bệnh nhân này.

Tỷ lệ biến chứng sau phẫu thuật ở các bệnh nhân tiếp tục hút thuốc lá ở mức cao: 24%. Có hai bệnh nhân có những biến chứng ở vết thương phẫu thuật nghiêm trọng – cả hai người trên đều không tuân theo yêu cầu của bác sĩ.

Do những tác động tiêu cực của việc hút thuốc đến kết quả phẫu thuật thẩm mỹ, nhiều bác sĩ thẩm mỹ tỏ ra thận trọng hoặc không muốn thực hiện phẫu thuật cho những bệnh nhân có thói quen hút thuốc lá.

So sánh với các nghiên cứu khác, đã phát hiện các bệnh nhân phẫu thuật thẩm mỹ sẽ bỏ thuốc và giảm hút thuốc lá khi được theo dõi và kiểm tra trong suốt quá trình trước và sau tiến hành phẫu thuật.

Tiến sĩ Van Slyke viết: “Điều này phù hợp với các cuộc nghiên cứu trước đây và nó cho thấy rằng những bệnh nhân mong muốn được thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ có được nhiều động cơ để thay đổi lối sống theo hướng tích cực hơn”.

Kết quả khảo sát cho thấy bệnh nhân có được động lực để bỏ thuốc lá vì những ảnh hưởng tiêu cực của việc hút thuốc lá. Hơn là việc tuyên truyền lợi ích sức khỏe khi ngưng hút thuốc. Tác giả cho rằng “ Cuộc nói chuyện giữa bác sĩ thẩm mỹ và bệnh nhân trong quá trình tư vấn phẫu thuật thẩm mỹ là một thời điểm đặc biệt để tư vấn ngừng hút thuốc theo hướng mục tiêu vượt ra ngoài sự tương tác phẫu thuật”.

Share this post